Các tiêu chí đánh giá SEO của google

Đầu tiên, nếu bạn chưa biết SEO là gì, xin vui lòng đọc lại bài viết này: Web Chuẩn SEO Là Gì?

Google đánh giá web của bạn rất nhiều tiêu chí.
Ví dụ như tiêu đề bài viết, các thẻ meta, các thẻ tiêu đề trong bài viết hoặc cũng có thể qua các hình ảnh trong bài viết nữa.
Mỗi yếu tố sẽ có những mức độ ảnh hưởng nhất định đến vị trí của web bạn trên google.
Trong bài viết này WCS Web Chuẩn SEO xin phép lấy mức độ 10 điểm làm chuẩn để đo lường.

1. Một số tiêu chí đánh giá SEO của website

1.1. Thẻ title (thường là tên bài viết): Mức độ ảnh hưởng 8/10

Mỗi người đều có tên để phân biệt thì bài viết cũng như vậy.
Khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google thì sẽ ưu tiên tìm kiếm những "người" (bài viết) nào có tên chứa từ khóa của người dùng nhập vào.

Do đó, một bài viết được gọi là Chuẩn SEO tốt thì sẽ có một thẻ tiêu đề tốt. Thẻ tiêu đề tốt thì nên bao gồm từ khoá mình cần SEO, nội dung chính bài viết đó, và thậm chí là "back words" (từ khoá của nguyên trang web) nữa. 

1.2. Các thẻ meta của bài viết: Mức độ ảnh hưởng 7/10

Nếu bạn muốn web của bạn chuẩn SEO, thì các thẻ meta không nên bỏ qua. Để minh hoạ cho các thẻ meta, thì hãy tưởng tượng lúc bạn đi xin việc thì phải có sơ yếu lí lịch. Các thẻ meta có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính của bạn, để người phỏng vấn có thể có cái nhìn sơ bộ về bạn. Tương tự như vậy, các thẻ meta của một web chuẩn SEO cần phải tóm tắt được nội dung chính bài viết đó. Để khi Google quét qua trang web của bạn (qua bài viết) thì sẽ "hiểu sơ sơ" trước web của bạn viết về cái gì, rồi sau đó mới đi chi tiết.

Có các loại thẻ meta giúp cho web của bạn chuẩn SEO:

 • Meta desciption: thẻ này mô tả sơ bộ về bài viết của trang đó.
 • Keywords: thẻ này chứa các keywords chính của trang đó có thể có.
 • Meta charset: dùng để nhận biết bạn đang dùng ngôn ngữ nào, ưu tiên cho người dùng search ngôn ngữ nào.
 • Thẻ meta Open Graph (og:): Thẻ này cực kì quan trọng cho những bạn nào muốn Sale hoặc quảng bá bài viết của mình qua Facebook. Facebook sẽ lấy những thẻ này làm thông tin chính cho web của bạn khi share lên đó. Bởi vậy nên một web chuẩn SEO tốt thì nên có mục này để phục vụ cho nhu cầu mạng xã hội.

1.3. Các thẻ tiêu đề trong bài viết: Mức độ ảnh hưởng 8/10

Thẻ tiêu đề giống như các mục 1, mục 2, chương 1, chương 2 trong sách đó các bạn. Web chuẩn SEO tốt là khi các bạn nhìn vào bộ thẻ tiêu đề cũng đã hiểu được nguyên bài viết đó. Google cũng vậy, sẽ ưu tiên quét thẻ tiêu đề trước.

Có các loại thẻ tiêu đề:

 • Thẻ h1: Có tác dụng như thẻ title, thông thường thẻ h1 và thẻ title là giống nhau
 • Thẻ h2: nội dung chính của bài viết. Như chương 1, chương 2
 • Thẻ h3: Nội dung chính của từng chương, chương 1.1, 1.2....
 • Thẻ h4 - h6: làm rõ bài viết hơn

Như đã nói ở trên, nếu muốn web của bạn chuẩn SEO thì nên cấu trúc đúng các thẻ tiêu đề để Google đánh giá website của bạn đúng hơn.

1.4. Hình ảnh trong bài viết: Mức độ ảnh hưởng 6/10

Hình ảnh dùng để minh hoạ cho nội dung trang website đó của bạn. Một số người còn Sale trên chính hình ảnh SEO của mình. Do đó, bạn nên cấu hình hình ảnh đúng để đạt được chuẩn SEO cho web của mình. Cụ thể, bạn nên kiểm tra một số thông tin sau:

 • Hình ảnh phải thật nhỏ về kích thước (nên tính bằng vài chục KB) để trang của bạn load nhanh hơn. Đối với một số trang web chuẩn SEO thì thường sẽ có code tốt ở phần tối ưu hoá này
 • Hình ảnh phải có tiêu đề phụ, để Google hiểu được tấm ảnh đó nói về gì
 • Hình ảnh phải là của bạn, không nên lấy trên mạng rồi để vào của mình, vì sẽ rất có thể bị Google đánh giá không tốt

1.5. Nội dung bài viết: Mức độ ảnh hưởng 9/10

Không cần phải nói, nội dung bài viết là linh hồn sống của trang web, nên việc web chuẩn SEO được đánh giá bằng mục này quả không sai.

Chính vì thế, khi viết bài, muốn được chuẩn SEO thì cần phải làm rõ nội dung. Gần đây, với sự phát triển của AI, Google đã dần hiểu được trang của bạn nói gì, nên việc đẩy mạnh về mặt nội dung sẽ giúp website của bạn được chuẩn SEO rất nhanh.

2. Tổng kết và lời khuyên của Web chuẩn SEO wcs.vn

Mặc dù có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chuẩn SEO của web, nhưng Web chuẩn SEO khẳng định rằng nội dung sẽ là yếu tố then chốt. Cho nên chúng ta cần trau dồi cho mục này nhiều hơn. Có thể tìm hiểu một số nguồn trên mạng để tham khảo, nhưng tuyệt đối không nên copy nguyên bài viết để vào. Vì "Google nó khôn lắm", nó hiểu hết ý của các bạn đấy. Nên khi copy nguyên si sẽ bị đánh dấu không tốt, lúc đó thì xài một chục bịch xà bông cũng không tẩy được vết dơ này đâu các bạn ạ.

 

Bạn muốn thiết kế web chuẩn SEO hoặc muốn tư vấn về việc thiết kế web, chuẩn SEO cho web, xin vui lòng liên hệ Web Chuẩn SEO wcs.vn.

Chúng tôi có nhiều chuyên gia về vấn đề này, sẽ giúp bạn trong việc tối ưu hoá website.

 

Web chuẩn SEO WCS là đơn vị được thành lập nhằm mục đích phục vụ quý khách hàng trong việc thiết kế, tối ưu website của mình. Đảm bảo vừa lòng khách hàng là tiêu chí hàng đầu chúng tôi (Web chuẩn SEO wcs) đặt ra khi làm việc.

Bạn muốn thiết kế web chuẩn SEO hoặc muốn tư vấn về việc thiết kế web, chuẩn SEO cho web, xin vui lòng liên hệ Web Chuẩn SEO wcs.vn.

Chúng tôi có nhiều chuyên gia về vấn đề này, sẽ giúp bạn trong việc tối ưu hoá website.

Các bạn vui lòng liên hệ qua các kênh:

Chúng tôi sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất để phục vụ các bạn.

footer shape